Bình Định online

Cơ quan Thông tin truyền thông vỉa hè

Lạm bàn chuyện văn sĩ hè!


Lâu nay, lão hủ Anh Xứng chỉ bực bội chuyện văn chương xứ Tây Khê mà xao lãng chuyện phiếm thi ca và thế sự bên ngoài, cũng tại vọng động chưa yên, tâm chưa vững.
Lão đây cũng có làm vè viết tiểu phẩm cho vui nhân cái sự văn nghệ Trà Bàn bí bét. Nghe thiên hạ la lối rầm trời rằng sao binhdinhonline này chỉ toàn chửi rủa, đay nghiến nên lão cũng không vui trong lòng mà biến trang này thành tươi sáng, còn cái thứ chết bầm cặn bã thì quăng sang vnbinhdinhonline và vnbdonline trên cái xóm wordpress này cho khỏi mang tiếng! Ai muốn coi văn nghệ Bình Định hiện nay như thế nào thì coi vnbinhdinhonline, còn coi gương mặt đen thì vô vnbdonline! Nhưng hôm nay, xét thấy bài ni có thể đăng tải trên trang này cho thêm sáng danh đảng ta và góp mặt cùng văn nghệ sĩ cả nước, đặc biệt là anh em bọ Lập cu Vinh (cha cha, ngạo rứa hè, lão phu có tuổi mà không có tên nên cũng không dám làm bọ mô!)
Chuyện làm bàn hôm ni cũng nỏ có chi mô,  nhưng do cu em Quảng Bình là nhà văn Nguyen Cu Vinh hắn cho cả dàn lãnh đạo tỉnh – huyện – xã ở Hải Phòng ăn nguyên cu Vinh mà coi bộ các vị đó nuốt không nổi, kể ra thì hắn cũng gan rứa hè, dám chộ toàn ông kẹ! Nhưng mà tui khoái cu em nớ!
Ít ra cũng có nhà văn thứ thiệt như anh em hắn và một số nữa như Tạo là dân Nghệ An cũng có ý kiến – đều là dân miền Trung, có nghĩa khí bảo vệ nhân dân trước một số kẻ lợi dụng chuyên chính để hà hiếp dân lành mưu lợi. Còn lại dân văn chương Hải Phòng thì vui vẻ cụng ly làm anh em văn nghệ khắp nơi bất bình! Ui cha là cái nghĩa khí, sĩ khí hay ít ra là máu giang hồ đất Cảng đâu cả rồi? Nhớ nhà văn đàn anh Nguyên Hồng khi bị lâm vào cảnh văn nghệ xào xáo, đã kiên quyết văng vào đám văn sĩ lưu manh: “Tao đéo chơi với chúng mày nữa!” rồi kiên quyết về Yên Thế viết văn.
Hôm trước lão có chăm chú nghe bài của thằng cha láu cá nổi tiếng là gương mặt đen Bình Định đọc tại hội thảo thơ miền Trung, liệt kê hàng loạt tài danh, mà hình như mấy tài danh ấy theo chuẩn nào thì hắn không nêu (vì chủ yếu là hội thảo chờ xem nó có nhắc tên mình không để mà sướng âm ỉ!)! Mà sao trong số các tài danh hắn nhắc tên tuyệt nhiên không có một vị nào dám lên tiếng như mấy anh em Vinh – Lập – Tạo (nhắc Vinh trước vì xứng đáng!). Mới thấy quyền lực, áp lực vô hình nào đó cứ treo lơ lửng khiến mấy anh văn nghệ sĩ sợ treo niêu không dám hó hé.
Lão phu đồ chừng mấy thằng cha này chỉ giỏi tán phét vỉa hè, có mỗi cái quyền được nói của nhà văn thì lại bị các chức danh, cương vị xã hội ràng buộc, thêm vào đó là dăm cái sắc lệnh cấm đoán làm cho tự khớp mỏ lại.
Lão lại đồ chừng sau khi có kết luận sơ bộ từ phía đoàn giám sát MTTQ sẽ tiếp tục có vài anh xông ra tỏ rõ chí khí! Rồi chẳng hạn có kết luận chính thức giải oan sai cho anh em Vươn – Quý thì lập tức đội ngũ nhà văn – công chức sẽ xông ra hể hả chửi hôi, nói chõ, dây máu ăn phần, cất lên tiếng nói lương tri này nọ… Không khéo lúc đó mới tác phẩm ầm ầm, giải thưởng này giải thưởng nọ cỡ như “Hào phóng thềm nhà tui” của gã điếm văn chương! (Quên, là “thềm lục địa”)
Hay các vị có muốn khiếu kiện nhân dân là sai, lãnh đạo luôn đúng thì e rằng phải mời hai chuyên gia khiếu kiện nổi tiếng Bình Định ra giúp, may ra đổi trắng thay đen.
Tết nhất đến rồi, sao mấy ông Hải Phòng không lo sửa sai gấp! Đặng cho các nhà văn có dịp nói hả hê. Văn sĩ có tâm nhưng phần lớn là hèn, hoặc là họ chán vì chuyện sai tày đình cứ xử lây nhây, quan bênh quan theo kiểu lợi ích nhóm nên chẳng buồn lên tiếng! Nhưng không lên tiếng công khai thì họ chửi, chửi mấy thằng làm sai tức là đụng đến đảng ta, làm mất uy tín đảng, giảm sút lòng tin của dân vào đảng, nhà nước và pháp luật xã hội chủ nghĩa.
Chuyện nhỏ rức mà không xử, cứ âm thầm bao che nhau, đến khi vỡ lở cuống quít tìm cách đậy thì càng nhục. Khá khen lãnh đạo Cần Thơ ở miền Nam nhắm nhía từ vụ này lật đật tuyên bà Ba Sương trắng án, để khỏi bị khui nhiều chuyện động trời khác. Bà con nhân dân, văn sĩ vỗ tay hà rầm! Để coi, một loạt sáng tác về bà Ba Sương chuẩn bị công bố, không khéo còn lên phim ảnh, phóng sự cũng nên! Cho nên lãnh đạo Hải Phòng coi làm lẹ lên, có gì còn cho gia đình anh Vươn yên tâm đón Tết. Sai mà biết sửa thì nhân dân càng tin sự công minh của Đảng ta chớ sao! Mà văn sĩ miền Trung – mấy anh hăng nhất cũng dịu đi, văn sĩ Bắc – Nam thì sẽ hăng lên hơn, còn có cái mà viết văn làm thơ cống hiến cho đời chứ!
Lão cũng lớn tuổi rồi, nhắm nhe thấy năm hết Tết đến, nói chừng nhiêu đó hiếm, trước mắt an lòng dân – thứ đến là đẹp mặt lãnh đạo – cuối cùng là kích thích sáng tạo cho văn nghệ sĩ được mùa thi ca văn vẻ. Còn không, đúng ngày mồng 1 Tết, cả làng nó chửi thì rông cả năm!
Mệt rồi, bãi không nói nữa!

Advertisements

Tháng Một 21, 2012 - Posted by | Binhdinhonline, Làng văn

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: